Home / Mẹo Vặt SK / Những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc ăn kiêng giảm cân

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc ăn kiêng giảm cân

Gần đây vấn đề giảm cân đang được rất nhiều bạn quan tâm trên cộng đồng, tập gym, thậm chí là ở các facebook cá nhân.
Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bạn vẫn đang áp dụng các phương pháp ăn kiêng ngặt nghèo, mong muốn giảm cân một cách nhanh chóng mà không biết chúng đang ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.

jvrfvl
Bài viết này của suckhoevanphong là bài viết về vấn đề ăn kiêng để giảm cân. Các bạn phân biệt chế độ ăn (diet) và chế độ ăn kiêng:

– Diet: là 1 từ để chỉ chung cách bạn ăn để đạt 1 mục tiêu nào đó (tăng cân, giảm cân, giữ dáng, tăng chiều cao…).
– Ăn kiêng: là việc giới hạn nghiêm ngặt các loại thực phẩm hoặc mức calo và chất béo hoặc cả 2 trong thời kỳ ăn kiêng. Đa số các chương trình ăn kiêng chúng ta biết đều áp dụng mới calo thấp: 750 – 1150 hoặc ít hơn đối với nữ và 1400 – 1700 hoặc ít hơn đối với nam, có những lời khuyên cắt giảm hoàn toàn thành phần dinh dưỡng nào đó trong bứa ăn thường ngày.

Còn đáng sợ hơn có một số bạn tự nghĩ ra các cách giảm cân như nhịn ăn, uống nước lọc thay cơm. Hoặc chỉ ăn một loại thực phẩm suy nhất để giảm cân, việc này có thể làm cân giảm cân nặng của bạn trọng thời gian ngắn tuy nhiên sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ở bài  này, sẽ là các tác hại của việc ăn kiêng tiêu cực: bao gồm việc cắt giảm 1 lượng calo quá lớn, thậm chí  nhịn ăn; hoặc loại bỏ hoàn toàn các thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn như carb hay fat; hoặc cả 2.

1 số bạn sẽ đọc và phản biện lại rằng: Các người mẫu, diễn viên nổi tiếng vẫn áp dụng và đạt hiệu quả đấy thôi?

Xin thưa, họ có cả 1 đội ngũ tư vấn, huấn luyện viên, bác sỹ theo dõi sát sao tình hình sức khỏe và kết quả của họ.

Thực tế thì những cách ăn kiêng quá mức có thể làm bạn sụt cân chỉ với 1 thời gian ngắn. Nhưng nếu bạn thực hiện nó không đúng phương pháp và không được theo dõi sức khỏe thường xuyên hoặc tự nghĩ ra các cách giảm cân, tác hại của nó có thể không kể hết như: Sỏi mật, da khô, rụng tóc, táo bón, sâu răng hôi miệng, giảm trí nhớ,buồn ngủ, suy nhược cơ thể,…

Mình sẽ chỉ chọn ra các tại hại nguy hiểm nhất để phân tích trong bài viết này.

1. Suy giảm hệ thống miễn dịch, suy nhược cơ thể

Việc ăn kiêng quá mức sẽ có thể làm bạn không nạp đủ các chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết cho tế bào, hệ thống miễn dịch hoạt động không bình thường. Nó không chỉ làm bạn yếu đi trong vận động bên ngoài, mà còn suy yếu từ bên trong hệ thống miễn dịch. Khả năng chống chọi lại virut, các loại bệnh tật kém đi chính là nguyên nhân bạn rất dễ bị ốm, cảm khi ăn kiêng quá mức.

2. Chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi, thay đổi hormone trong cơ thể

Đây là hậu quả của việc loại bỏ chất béo trong chế độ ăn hằng ngày, cơ thể thiếu hụt 1 lượng calo quá lớn. Nếu như bạn chưa biết thì chất béo tham gia hình thành các hormone trong cơ thể. Loại bỏ chất béo cũng có nghĩa bạn loại bỏ đi nguyên liệu để tạo ra các hormone. Nội tiết thay đổi, dẫn đến rối loạn các chức năng sinh lý, sinh sản.

Đây cũng là lý do vì sao các chị em có thể bị tắc kinh, không đều khi ăn kiêng quá mức.

3. Vô sinh

Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, mỡ không phải chỉ có nhiệm vụ tích dự trữ năng lượng thừa, mà chúng thực sự là 1 cơ quan trong cơ thể. Với phụ nữ, còn có 1 lượng chất béo (mỡ) nhất định làm chức năng sinh sản. Việc ăn kiêng quá mức dẫn tới việc sụt giảm quá nhiều chất béo làm chức năng sinh sản không được ở trạng bình thường.

4. Đau dạ dày, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng

Rất nhiều bạn muốn giảm cân cấp tốc bằng cách nhịn ăn, chỉ uống nước cầm hơi. Và rồi hậu quả là đau dạ dày, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. suckhoevanphong từng được gửi những tin nhắn muốn tư vấn về việc ăn kiêng bằng cách nhịn ăn và rồi phải tới bênh viện điều trị đau dạ dày 2 lần trong vòng 1 tuần.

5. Chứng thèm ăn sau khi ăn kiêng 1 thời gian ngắn

Nếu bạn nào đã từng có gắng giảm cân bằng việc cắt giảm calo tối đa, và rồi cũng nhận thấy, khi mình ăn trở lại, cân nặng tăng không phanh và luôn trong trạng thái thèm ăn. Nỗi ám ảnh về việc đói và hết thức ăn sẽ đeo đuổi bạn. Đó chính là những di chứng tâm lý khi cơ thể trải qua 1 thời gian dài thiếu hụt calo quá nhiều. Và việc ăn kiêng giảm cân của bạn sẽ đi ngược lại tác dụng.

Hi vọng với những kiến thức ở trên sẽ giúp ích phần nào trong quá trình giảm cân của bạn. Chúc các bạn thành công.