Home / Giảm Cân&Giảm Béo / Chất hình thành năng lượng trong quá trình tập gym giảm cân nam

Chất hình thành năng lượng trong quá trình tập gym giảm cân nam

 

Để tái tạo ATP sở hữu 3 hệ thống (hệ năng lượng) khiến việc:

+ Hệ photphagen

+Hệ lactic

+ Hệ oxy

1982286_497464357058000_5747321632399737_2k992el1s0eci

Trong đấy hệ photphagen và hệ lactic là hệ yếm khí, hệ oxy là hệ hiếu khí.

Ba hệ trên không giống nhau về:

+ Cơ chất: chất hình thành năng lượng.

+ Dung lượng: là số lượng tối đa với thể cung ứng.

+ Công suất: là nguồn năng lượng tối đa sở hữu thể cung ứng trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Mức độ tham gia của 3 hệ năng lượng trên nương tựa vào: công suất và thời gian co cơ, điều kiện hoạt động của cơ và mức độ cung ứng oxy choc ơ thể.

Lượng ATP tiêu hao trong co cơ với thể tái tổng hợp nhờ vào creatine tap gym trong cơ (creatine photphat) bởi vì mới năng lượng này còn có một tên gọi khác là ATP-CP. Chúng ta không đi sâu vào bí quyết nhưng mà các hệ năng lượng thực hiện trong tế bào để cho bài viết tập gym cho namđơn thuần dễ hiểu hơn.

Photphagen là hệ năng lượng cung ứng nhanh nhất cho cơ thể. Nó được tap gym trong giai đoạn đầu của những hoạt động cơ bắp. Hệ photphagen mang công suất lớn nhất, gấp 3 lần hệ lactic, gấp 4 lần hệ oxy. bởi thế, hệ Photpahgen với vai trò chủ chốt trong việc cung ứng năng lượng cho các hoạt động sở hữu công suất tối đa: chạy ngắn, ném, đẩy, nhảy … Việc cung ứng năng lượng bằng hệ này cực kì ngắn (không quá 12s) do đó đối với các hoạt động lâu hơn thì cần phải có sự tham gia của những hệ năng lượng khác.

Trong những hoạt động khá dài hơn thì cơ thể tap gym năng lượng để tái tổng hợp ATP và CP bằng bí quyết phân giải yếm khí đường glucose. Phản ứng sẽ sinh ra axit lactic gây độc hại mệt mỏi cơ. vì vậy hệ năng lượng này với tên là hệ Lactic.

Cơ chất của hệ năng lượng này là glycogen dự trữ trong cơ, glucose trong máu chuyển vào cơ, và glucose từ gan vận chuyển vào máu.

Hệ năng lượng này sở hữu công suất nhỏ dại hơn hệ Photphagen (nhỏ hơn 3 lần hệ photphagen và to hơn 1.5 lần hệ oxy)

Trong hoạt động tối đa, sự phân giải glycogen yếm khí cũng chỉ xảy ra ko quá 25% lượng glycogen dự trữ. bởi vậy dung lượng của hệ năng lượng lactin cũng không lớn lắm.

Hệ năng lượng này bắt đầu hoạt động ngay từ khi co cơ mà đạt công suất to nhất sau 30-40s. do vậy hệ lactic với vai trò quyết định trong việc cung ứng năng lượng cho những hoạt động kéo dài từ 20s đến vài phút.

Trong hoạt động của hệ lactic, lượng glycongen trong cơ và trong gan không bao giờ được sử dụng đến mức cạn kiệt. Năng lượng hệ lactic tránh chẳng phải bởi trữ lượng glycogen ít nhưng là bởi vì axit lactic hiện ra đã ức chế các men phân giải glycogen.

Trong những hoạt động cơ bắp sở hữu công suất không to kéo dài và được cung cấp oxy hoàn toản, tức là trong hoạt động ưa khí, cơ thể sử dụng phản ứng oxy hóa những chất dinh dưỡng như: đường, protein và chất bự để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Hệ năng lượng này được gọi là hệ oxy hóa.

Hệ năng lượng oxy hóa này tap gym 2 chất chính đấy là: đường và chất béo để cung ứng năng lượng cho hoạt động co cơ. nhì chất này khác nhau rõ rệt về công suất cũng như dung lượng.

Oxy hóa đường: xảy ra giống như thủy phân glucose trong hệ lactic. bởi vì quá trình này với oxy phải axit lactic sinh ra sẽ tiếp tục bị oxy hóa thành CO2 và nước.

Dung lượng của hệ oxy hóa đường phụ thuộc vào trữ lượng glycogen ở cơ và gan và tài năng tái tạo glucose từ các chất khác (axit lactic, axit amin, axit pyruvic …) của gan mang dung lượng lớn.

Dường như ấy sự phân giải ưa khí chất mập sẽ hiện ra nhiều năng lượng hơn oxy hóa đường. vì mỡ trong cơ thể sở hữu trữ lượng rất lớn (trung bình từ 10%-30% khối lượng cơ thể) đủ năng lượng cho cơ thể mang thể hoạt động liên tiếp hàng chục ngày.

phòng tập gym đường và mỡ bị oxy hóa bị lệ thuộc vào công suất của hoạt động ưa khí. Công suất càng lớn thì sẽ oxy hóa đường rộng rãi, công suất nhỏ dại thì sẽ oxy hóa mỡ rộng rãi.

Qua bài viết này người mua đã hiểu được cách hoạt động của 3 hệ năng lượng trong vai trò tổng hợp ATP chuyên dụng cho cho hoạt động cơ bắp. Từ đây người chơi sở hữu thể áp dụng vào buổi đồng đội hình để đạt được kết quả hợp lý cho bạn dạng thân. Mục tiêu nâng cao cơ bắp thì bắt buộc sử dụng hệ năng lượng nào? Giảm gân thì sử dụng hệ năng lượng nào? Giảm mỡ giữ cơ thì sao? Chắn chắn là game thủ đã tự trả lời được các câu hỏi này. Xin chào và chúc khách hàng chiến thắng.