Home / Sức Khỏe Văn Phòng / Giảm stress hiệu quả để sống vui, sống khoẻ

Giảm stress hiệu quả để sống vui, sống khoẻ

Khi cảm thấy stress nặng nề, bạn hãy lên lịch và tìm cách giải toả nó ngay nhé, hãy chia sẻ với mọi người, làm những việc mình thích hay vận động tập luyện … để tâm trạng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Trong một cuộc sống bộn bề, chắc hẳn bất cứ ai cũng đã rất nhiều lần phải đối diện với trạng thái lo lắng, cảm giác nặng nề và không thể kiểm soát được cảm xúc của mình ( stress ). Lúc ấy, bạn như rơi vào ‘vực sâu’ của sự cô đơn và dường như là không thể tìm thấy lối ra.

Có thể nói stress là nỗi sợ hãi của tất cả mọi người và phương pháp giảm stress hiệu quả nhất chính là tự mình vượt qua được nỗi sợ hãi đó. Chính vì vậy, mỗi khi thấy căng thẳng, bạn hãy cười thật lớn, hãy chia sẻ với mọi người hay làm những gì mình thích, chẳng hạn như xem phim hài, đọc báo, nghe nhạc, tập luyện thể thao…, thậm chí là đi du lịch đâu đó để cảm nhận cuộc sống một cách nhẹ nhõm hơn nhé.

Sau đây là những cách giảm stress hiệu quả để cuộc sống luôn chỉ có niềm vui!

1. Chia sẻ cuộc sống với những người xung quanh

Người ta thường nói niềm vui nếu được chia sẻ sẽ nhân lên gấp đôi và nỗi buồn nếu được sẻ chia thì sẽ vơi bớt đi một nửa. Vì vậy, mỗi khi cảm thấy lo âu, căng thẳng về điều gì đó, bạn đừng nên giữ nó trong lòng nhé, hãy nhanh chóng chia sẻ với những người mà bạn cảm thấy tin tưởng để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, để nhận được sự đồng cảm và tư vấn kịp thời nữacach_giam_stress

2. Cười thật lớn, thậm chí là hét

Khi cười to hay hét, năng lượng bị dồn nén trong cơ thể do căng thẳng sẽ được giải phóng ra bên ngoài và giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Bằng nụ cười của niềm vui hay những giọt nước mắt của nỗi buồn thì mọi lo lắng sẽ tự nhiên rời xa bạn mà thôi.

3. Làm những gì mình thích

Thử nghĩ xem bạn có sở thích và đam mê gì, mỗi lúc căng thẳng thì hãy tìm đến chúng để thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Có thể chỉ là nghe một bản nhạc yêu thích, đọc một cuốn sách hay, dạo chơi phố phường, hay đi mua sắm, ăn uống… nhưng những hành động nhỏ ấy sẽ giúp bạn tĩnh tâm hơn rất nhiều đấy.

4. Nhìn nhận lại sự việc một cách thoáng hơn

Nhìn nhận lại sự việc đã qua một cách thấu đáo, rút kinh nghiệm nếu bạn làm sai rồi tiếp tục trở lại với công việc bình thường là cách giảm stress hiệu quả nhất. Nhưng dù bạn làm sai hay làm đúng thì cũng nhìn nhận sự việc một cách thoáng hơn, tìm thấy điều thú vị ở nó để vượt qua cảm giác nặng nề dễ dàng nhé.

5. Học cách tha thứ

Mỗi khi căng thẳng vì một vấn đều gì đó, dù đúng hay bạn sai thì cũng học cách tha thứ cho bản thân và cho người khác nhé. Nếu chỉ biết ôm hận trong lòng, lấy lỗi lầm để tự trừng phạt mình thì bạn sẽ không thể cảm thấy thoải mái được.

6. Đừng quá ‘soi mói’ bản thân và người khác

Việc quá kỳ vọng vào bản thân, người khác hay vào một thứ gì đó sẽ khiến bạn càng dễ rơi vào trạng thái thất vọng, stress hơn. Thế giới này không tồn tại sự toàn mỹ, vì vậy, bạn đừng quá ‘soi mói’ vào những điểm không tốt của bản thân hay những người khác mà hãy nhìn sâu vào ưu điểm và tránh sự kỳ vọng quá lớn nhé. Hãy tự nhủ rằng bạn sẽ luôn cố gắng làm những điều tốt nhất, nhưng nếu chẳng may mọi việc không được như mong đợi thì đó cũng không phải là lỗi của bạn đâu.

7. Học cách nói ‘không’ và chạy trốn

Nên nhớ rằng bạn không phải là siêu nhân, bạn không thể ‘một tay ôm cả bầu trời’, bạn không xuất sắc đến mức có thể làm nhiều việc cùng một lúc và làm tốt tất cả mọi thứ mà chưa từng vướng phải một sai lầm nào. Vì vậy, một trong các cách giảm stress hiệu quả là nói KHÔNG với những hoạt động không cần thiết, tập trung tinh lực vào những gì bạn cần và bạn có thể làm tốt nhất. Việc giữ thái độ trầm tĩnh, tránh va chạm với rắc rối và vô tư tận hưởng niềm vui của mình sẽ giúp bạn tránh xa được những ‘bi kịch’ cuộc sống có thể xảy ra.

8. Bình tĩnh, kiềm chế và xử lý từng bước một

Khi căng thẳng xảy đến, người ta thường hay rơi vào sự nóng giận, thiếu kiềm chế nên giải quyết mọi việc một cách nóng vội, thiếu thoả đáng. Cách giải quyết tốt nhất là bạn hãy bình tĩnh hơn, làm chậm nhịp độ và khống chế tiết tấu để từng bước xử lý mọi việc một cách dễ dàng, lý trí hơn. Chính cách đó sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi.

9. Biết cách nhượng bộ người khác

Trong xung đột, dù là người đúng hoàn toàn nhưng việc nhượng bộ người khác một chút cũng sẽ không hạ thấp bạn đâu nhé. Nếu như việc lùi một bước có thể giúp bạn xử lý căng thẳng một cách nhẹ nhàng, tạo điều kiện để tiến hai, ba bước trong tương lai thì chẳng hà cớ gì mà không làm cả, phải không nào?

10. Giúp đỡ người khác

Khi muộn phiền, lo lắng hay căng thẳng, cách giảm stress hiệu quả nhất là bạn nên làm việc tốt, giúp đỡ người khác trong cuộc sống và trong công việc. Những hành động tốt, những nụ cười thân thiện và lời cảm ơn chân thành của người được giúp đỡ sẽ truyền đến cho bạn năng lượng và niềm vui giúp giải toả được mọi phiền não đấy nhé.

giam stress hieu qua

11. Thử thay đổi môi trường sống và làm việc

Môi trường sống và làm việc là yếu tố tác động rất lớn đến tâm trạng của con người. Nếu môi trường hiện tại khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề thì hãy thử thay đổi nó xem nhé. Một môi trường phù hợp có thể giảm được áp lực tâm lý và giúp bạn cảm thấy thoải mái, yêu đời hơn đấy.

12. Tập luyện thể thao

Bạn có thể dành thời gian ra để tập thể dục hay đến các phòng tập gym giảm cân cũng là một cách hiệu quả để giải tỏa stress

Chúc bạn luôn sống vui với các cách giảm stress hiệu quả trên đây nhé!