Home / Giảm Cân&Giảm Béo / Năng lượng để phục hồi ATP trong quá trình tập gym

Năng lượng để phục hồi ATP trong quá trình tập gym

Dự trữ ATP trong 1 bó cơ ko nhiều, để co cơ dài lâu ATP luôn bắt buộc được phòng tập gym toàn diện. Năng lượng dùng để hồi phục ATP bằng phương pháp phân giải nhiều chất khác nhau: tinh bột, protein, chất béo.

805238773072fccd5ed471c08d91990e

Trong cơ thể, ATP được tổng hợp bằng 2 con đường khác nhau:

– ko mang sự tham gia của oxy gọi là quá trình yếm khí.

– sở hữu sự nhập cuộc của oxy gọi là giai đoạn hiếu khí.

Để tái tạo ATP có 3 hệ thống (hệ năng lượng) khiến việc:

+ Hệ photphagen

+Hệ lactic

+ Hệ oxy

Trong đó hệ photphagen và hệ lactic là hệ yếm khí, hệ oxy là hệ hiếu khí.

Ba hệ trên khác nhau về:

+ Cơ chất: chất hiện ra năng lượng.

+ Dung lượng: là số lượng tối đa sở hữu thể cung ứng.

+ Công suất: là nguồn năng lượng tối đa có thể cung cấp trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Mức độ nhập cuộc của 3 hệ năng lượng trên tập gym giảm cân cho nam vào: công suất và thời gian co cơ, điều kiện hoạt động của cơ và mức độ cung cấp oxy choc ơ thể.

Lượng ATP lãng phí trong co cơ có thể tái tổng hợp nhờ vào creatine chứa trong cơ (creatine photphat) do thế hệ năng lượng này còn mang 1 tên gọi khác là ATP-CP. Chúng ta ko đi sâu vào cách nhưng những hệ năng lượng thực hiện trong tế bào để cho bài viết tập gym cho namđơn thuần dễ hiểu hơn.

Photphagen là hệ năng lượng cung ứng nhanh nhất cho cơ thể. Nó được sử dụng trong quá trình đầu của các hoạt động cơ bắp. Hệ photphagen có công suất lớn nhất, gấp 3 lần hệ lactic, gấp 4 lần hệ oxy. vì thế, hệ Photpahgen mang vai trò chính yếu trong việc cung ứng năng lượng cho những hoạt động có công suất tối đa: chạy ngắn, ném, đẩy, nhảy … Việc cung ứng năng lượng bằng hệ này cực kì ngắn (không quá 12s) bởi vậy đối với những hoạt động lâu hơn thì nhu yếu sự nhập cuộc của những hệ năng lượng khác.

Trong các hoạt động hơi dài hơn thì cơ thể dùng năng lượng để tái tổng hợp ATP và CP bằng phương pháp phân giải yếm khí đường glucose. Phản ứng sẽ sinh ra axit lactic gây độc hại mệt mỏi cơ. bởi thế hệ năng lượng này sở hữu tên là hệ Lactic.

Cơ chất của hệ năng lượng này là glycogen dự trữ trong cơ, glucose trong máu chuyển vào cơ, và glucose từ gan vận chuyển vào máu.

Hệ năng lượng này mang công suất nhỏ dại hơn hệ Photphagen (nhỏ hơn 3 lần hệ photphagen và lớn hơn một.5 lần hệ oxy)

Trong hoạt động tối đa, sự phân giải glycogen yếm khí cũng chỉ xảy ra ko quá 25% lượng glycogen dự trữ. bởi vậy dung lượng của hệ năng lượng lactin cũng không to lắm.

Hệ năng lượng này khởi đầu hoạt động ngay từ lúc co cơ nhưng mà đạt công suất to nhất sau 30-40s. bởi thế hệ lactic sở hữu vai trò quyết định trong việc cung ứng năng lượng cho những hoạt động kéo dài từ 20s tới vài phút.

Trong hoạt động của hệ lactic, lượng glycongen trong cơ và trong gan không bao giờ được sử dụng đến mức cạn kiệt. Năng lượng hệ lactic hạn chế ko phải vì trữ lượng glycogen ít nhưng mà là do axit lactic tập gym giảm cân nam xuất hiện đã ức chế các men phân giải glycogen.

Trong những hoạt động cơ bắp mang công suất ko to kéo dài và được cung cấp oxy hoàn toản, tức là trong hoạt động ưa khí, cơ thể sử dụng phản ứng oxy hóa những chất dinh dưỡng như: đường, protein và chất béo để cung ứng năng lượng cho cơ thể hoạt động. Hệ năng lượng này được gọi là hệ oxy hóa.

Hệ năng lượng oxy hóa này tap gym 2 chất chính đó là: đường và chất bự để cung cấp năng lượng cho hoạt động co cơ. nhì chất này khác biệt rõ rệt về công suất cũng như dung lượng.

Oxy hóa đường: xảy ra giống như thủy phân glucose trong hệ lactic. bởi công đoạn này sở hữu oxy buộc phải axit lactic hình thành sẽ tiếp tục bị oxy hóa thành CO2 và nước.

Dung lượng của hệ oxy hóa đường lệ thuộc vào trữ lượng glycogen ở cơ và gan và khả năng tái tạo glucose từ các chất khác (axit lactic, axit amin, axit pyruvic …) của gan sở hữu dung lượng to.

Ngoài ra đó sự phân giải ưa khí chất phệ sẽ gym nhiều năng lượng hơn oxy hóa đường. bởi mỡ trong cơ thể có trữ lượng siêu lớn (trung bình từ 10%-30% khối lượng cơ thể) đủ năng lượng cho cơ thể có thể hoạt động liên tục hàng chục ngày.

bài tập gym giảm cân đường và mỡ bị oxy hóa bị lệ thuộc vào công suất của hoạt động ưa khí. Công suất càng to thì sẽ oxy hóa đường rộng rãi, công suất bé dại thì sẽ oxy hóa mỡ nhiều.

Qua bài viết này người dùng đã hiểu được bí quyết hoạt động của 3 hệ năng lượng trong vai trò tổng hợp ATP phục vụ cho hoạt động cơ bắp. Từ đây người chơi có thể áp dụng vào buổi số đông hình để đạt được kết quả tối ưu cho bản thân. Mục tiêu nâng cao cơ bắp thì bắt buộc sử dụng hệ năng lượng nào? Giảm gân thì sử dụng hệ năng lượng nào? Giảm mỡ giữ cơ thì sao? Chắn chắn là người chơi đã tự trả lời được những câu hỏi này. Xin chào và chúc các bạn thành công.